World Food Festival 2010: Nơi giao lưu văn hóa ẩm thực Việt Nam và thế giới

Với lợi thế về tiềm năng thiên nhiên và nhân văn phong phú, Vũng Tàu đã trở thành địa điểm lý tưởng để tổ chức các lễ hội mang tầm cỡ quốc tế.

World Food Festival 2010 được tổ chức vào cuối tháng 7 dự kiến sẽ thu hút khoảng 900.000 lượt khách đến với lễ hội.

http://upload.sao.vn/123/minh/0601/29/vungtau.jpg
Ông Hồ Văn Niên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu

Theo ban tổ chức có 40 quôc gia  và vùng lãnh thổ cùng khoảng 40 tỉnh thành trên cả nước đã  đăng ký tham gia . Với chủ đề “ nếm cả thế giới” hy vọng với 5 khu vực ẩm thực mang dấu ấn văn hóa riêng của các miền: Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ ,  Việt Nam sẽ hứa hẹn giới thiệu tới thực khách sự phong phú ẩm thực và ấn tượng về văn hóa ẩm thực của mình.

Phóng viên Phan Thanh của Vietnam Busines Forum đã có cuộc phỏng vấn với ông Hồ Văn Niên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, Phó Trưởng ban tổ chức lễ hội.

Festival có phải là cơ hội cho cho phát triển ngành du lịch của Bà Rịa - Vũng Tàu, thưa ông?

Đây là cơ hội lớn cho giới kinh doanh thực phẩm, kể dịch vụ ăn uống. Một cơ hội không phải lúc nào chúng ta cũng có được. Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức rất nhiều festival mang ý nghĩa quốc tế nhưng  trên thực tế chưa tổ chức được một lễ hội đi sâu vào chuyên đề văn hóa ẩm thực như festival này.

Festival lần này đồng thời cũng thể hiện sự giao lưu rộng rãi giữa Việt Nam và thế giới, giữa các đầu bếp, giữa những người thưởng thức và những người cung cấp cấp lương thực, thực  phẩm. Công chúng cũng như thực khách sẽ được lựa chọn và nếm trải thức ăn, đồ uống của từng vùng, miền trên thế giới.

http://upload.sao.vn/123/minh/0601/29/vungau1.jpg

Cơ sở vật chất của Bà Rịa - Vũng Tàu liệu có đáp ứng nổi lễ hội quy mô này?

Chúng tôi đã lường trước chuyện này. Hai vấn đề mà chúng tôi tập trung để giải đáp cho bằng được, đấy là tổ chức và thiết kế khu vực festiaval như thế nào trên con đường dài 3km và bố trí những cổng chính, phụ, điểm dịch vụ hợp lý. Nếu muốn nếm trải 500 món ăn của các nước trên quãng đường 3 km theo hướng biển thì thực khách phải mất 5 ngày.

Còn vấn đề đón tiếp du khách, tiên lượng lượng khách sẽ đến rất lớn trong thời gian festival, chúng tôi đã chuẩn bị về cơ sở vật chất như phòng ốc. Riêng khách sạn được xếp sao của chúng tôi cũng có trên 7.500 phòng, ngoài ra cũng còn số lượng tương đương như vậy về khách sạn, nhà trọ, nhà nghỉ chưa được xếp sao sẽ phục vụ cho nhiều đối tượng du khách.

http://upload.sao.vn/123/minh/0601/29/vungtau2.jpg

Bên cạnh đó còn có dự trữ nhiều cơ sở lưu trú ở một số huyện như Long Hải, Bình Châu, Phước Hải. Ngoài ra chúng tôi nghĩ còn có sự liên kết chia sẻ lẫn nhau với lượng khách quốc tế và trong nước khi đến Festival. Họ không chỉ ở Bà  Rịa - Vũng Tàu mà còn có thể đi Bình Thuận, Lâm Đồng, TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Ý nghĩa của lễ hội là gì vậy, thưa ông?

Chúng tôi xác định khi tổ chức sự kiện mang ý nghĩa và tầm vóc quốc tế như thế này thì không chỉ riêng giới thiệu về Bà Rịa- Vũng Tàu mà giới thiệu chung về nét văn hóa ẩm thực của Việt Nam và các tỉnh đều có cơ hội quảng bá cho sản phẩm mang tính đặc trưng của địa phương mình.

Mỗi 1 doanh nhân, mỗi một miền sẽ tự giới  thiệu sản phẩm đặc trưng, giới thiệu sản phẩm thông qua trình diễn về sản phẩm như thế nào, các nét văn hóa thông qua ẩm thực như thế nào. Chúng tôi đã mời được Ông Martin Yan, đầu bếp nổi tiếng thế giới đến với chương trình biểu diễn và lời xác nhận của giáo sư tiến sĩ Trần Văn Khê.

Xuất phát từ Đại lễ nghìn năm Thăng Long, Bà Rịa- Vũng Tàu sẽ đóng góp những sự kiện gì để hưởng ứng Đại lễ.  Chúng tôi cũng kỳ vọng giới thiệu văn  hóa ngàn năm về ẩm thực của VN tới thế giới thông qua chuyên đề về Văn hoá ẩm thực Việt Nam do giáo sư Trần Văn Khê thực hiện. Trong suy nghĩ của tôi nếu lần này không có gian hàng của các tỉnh phía Bắc và Hà Nội tham gia thì đấy là thiếu sót của ban tổ chức và lễ hội, nhưng rất may điều đấy đã không xảy ra và chúng tôi đã nhận được lời hưởng ứng.

http://upload.sao.vn/123/minh/0601/29/vungtau3.jpg

Liệu Lễ hội sẽ thu hút được đầu tư vào lĩnh vực chế biến thực phẩm, đặc biệt là đầu tư nước ngoài?

Cũng có thể qua đây là một hướng gợi mở cho các nhà sản xuất thực phẩm phục vụ thị trường trong nước, trong tỉnh, đặc biệt thực phẩm phục vụ du lịch.

Hai năm vừa qua Bà Rịa- Vũng Tàu chú trọng thu hút đầu tư  mảng dịch vụ về thương mại, hàng hải, logistics, cảng biến. Tính đến nay  thu hút đầu tư vốn nước ngoài của tỉnh   đã đăng ký tới con số 27 tỷ USD trong đấy các ngành dịch vụ chiếm một nửa con số.

Xin cám ơn ông và chúc lễ hội thành công tốt đẹp!

Theo vccinews.vn

677677_170608100347.jpgxpc logo.jpgDIETHELM.jpgsaigonlh.jpgb_logo.jpgVNDG.jpgLogo SAMMY DALAT Hotel.jpg 
spinner

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay113
mod_vvisit_counterHôm qua841
mod_vvisit_counterTuần này2567
mod_vvisit_counterTuần trước4711
mod_vvisit_counterTháng này9519
mod_vvisit_counterTháng trước0
mod_vvisit_counterTất cả182300