Rau câu trái dừa

PDF.InEmail

Thành phần, cân lượng:

10 trái dừa xiêm: mua loại trái nhỏ vừa ăn. Chọn loại cơm dừa đừng mỏng quá hoặc dầy quá. Nếu được loại dừa dâu, trái nhỏ, nước rất ngọt là tốt nhất.

Rau câu Thailand hiệu con cá.
Đường cát trắng
Vanilla

Chuẩn bị:
 
- Dừa xiêm: dùng dao bén vạt đỉnh trái dừa thành 1 nắp tròn, khéo. Cho nước dừa xiêm vô tô, đong lường xem khoảng được bao nhiêu nước.
Với món rau câu trái dừa thì rau câu sẽ không cứng, giòn như rau câu thông thường mà phải mềm hơn 1 chút, thơm mùi dừa tươi. Thông thường tỷ lệ pha giữa nước xiêm và nước rau câu 1:1. Vậy với 2 lít nước dừa xiêm có được, bạn sẽ chỉ dùng 1 lít nước xiêm để pha với rau câu nấu thôi .
- Cơm dừa: chọn 2 trái dừa có cơm vừa nhất, thái hạt lựu hoặc/và thái chỉ.
- Rau câu: Nấu rau câu đặc hơn bình thường vì bạn sẽ pha nước dừa xiêm vào rau câu đã nấu. Bạn cần có khoảng 1 lít nước rau câu để sau khi pha với 1 lít nước dừa xiêm ==> 2 lít nước, vừa đủ cho vào 10 trái dừa khi nãy. Tỷ lệ ở đây là 15g rau câu: 1 lít nước. (Lưu ý: nấu rau câu bình thường tỷ lệ là 10g:1 lít nước)
- Thử xem nước dừa có ngọt hay không, nếu nước dừa ngọt, bạn sẽ không dùng đường nhiều. Nước dừa nhạt thì cho thêm đường khi nấu, tỷ lệ 120g đường:10g rau câu. Món Rau câu trái dừa không khó, chỉ khó ở chỗ canh sao cho đường vừa, không quá ngọt vì ăn sẽ rất ngán. Các bạn làm thử rồi từ từ sẽ quen với tỷ lệ phù hợp với khẩu vị gia đình.

Nấu và trang trí rau câu trái dừa:
 
http://upload.sao.vn/123/minh/0601/7/raucaudua1.JPG
 
- Rau câu nấu cho tan. Cho đường vào nấu thêm cho tan đường, bắt xuống. Rau câu này (tỷ lệ 1.5:1) dễ đông đặc hơn rau câu nấu theo tỷ lệ 1:1 nên bạn phải nhanh tay đổ nước dừa xiêm khi nãy (1 lít) vào nồi rau câu, quậy cho nước dừa xiêm và rau câu tan đều vào nhau. Cho ít vanilla vào.
- Trang trí: cho nước rau câu đã pha với nước dừa xiêm khi nãy vào từng trái dừa, khoảng 1/3 trái. Đợi khoảng 1 phút cho nước dừa hơi se mặt (đừng để đông lại nhé, sẽ bị tách lớp), cho cơm dừa thái hạt lựu (hoặc thái chỉ) vào, cho tiếp hỗn hợp rau câu& nước dừa xiêm vào cho đến khi gần đầy trái dừa. Đậy nắp trái dừa lại. Cho vào tủ lạnh, ăn lạnh rất ngon.
Khi ăn, thưởng thức rau câu thơm mùi nước dừa đặc trưng cũng như cơm dừa trong rau câu và cơm dừa từ trái dừa. Dùng cho em bé, bạn có thể cho vào ly nhỏ vừa đủ bé ăn một lần, để lạnh.
Như vậy, rau câu trái dừa vừa là món “ăn chơi” có thể tận hưởng trong những ngày hè nóng nắng, vừa trở thành một loại thực phẩm bổ dưỡng – vừa an toàn, vừa hợp túi tiền, khẩu vị, vừa đủ một số dưỡng chất cần thiết (mà đặc biệt là người dùng lại không sợ bị tăng cân nếu lỡ ăn hơi nhiều). Bạn có thể tự thực hiện lấy ở nhà để tạo đúng hương vị mà mình ưa thích, nhưng theo kinh nghiệm thì không nên thêm đường vào nước dừa để giữ được hương và vị đặc trưng.
 
vncuisine.com - tapchiamthuc.vn theo vnexpress
677677_170608100347.jpgxpc logo.jpgsaigonlh.jpgb_logo.jpgVNDG.jpgDIETHELM.jpgLogo SAMMY DALAT Hotel.jpg 
spinner

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay755
mod_vvisit_counterHôm qua711
mod_vvisit_counterTuần này1466
mod_vvisit_counterTuần trước7219
mod_vvisit_counterTháng này26449
mod_vvisit_counterTháng trước43360
mod_vvisit_counterTất cả408073